Bất động sản

70% môi giới bất động sản thất bại khi hành nghề bởi những nguyên nhân này

Được biết đến là nghề có mức thu nhập “khủng” và không quá khắt khe để bước chân vào nghề. Tuy nhiên thực tế, để trở thành một môi giới bất động sản thành công không phải là điều đơn giản, nói cách khác, 100 người làm nghề môi giới bất động sản chỉ có 30 người trụ được với nghề và 5 người giàu có nhờ nghề. Vậy 70% môi giới thất bại do nguyên nhân gì?

Khác với các quốc gia phát triển trên thế giới, ở Việt Nam phần lớn môi giới bất động sản hoạt động đều không có chứng chỉ hành nghề. Liệu đây có phải là vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản nói chung và bản thân người làm nghề môi giới nói riêng?

Thiếu hụt kiến thức và kỹ năng trong nghề

Nguyên nhân dẫn tới sự thất bại của nhiều môi giới xuất phát từ việc thiếu hụt kiến thức và kỹ năng cần thiết. Nhiều môi giới hành nghề với quan niệm mình là người bán hàng. Đúng, môi giới cần bán được hàng nhưng nếu trách nhiệm và nghĩa vụ của nhân viên bán hàng là tìm kiếm người mua rồi bán sản phẩm thì vai trò chính của họ chỉ là “cầu nối” giữa người bán và người mua. 

kien-thuc-bat-dong-san
Thiếu hụt kiến thức bất động sản khiến bạn khó khăn trong việc trao đổi với khách hàng

Môi giới bất động sản thiếu nghiêm túc trong nghề 

Hiện tại theo thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam, trên cả nước có khoảng 200.000 môi giới đang hoạt động tại các sàn giao dịch, công ty môi giới và hoạt động độc lập ở 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP HCM. Tuy nhiên thời điểm hiện tại mới chỉ có khoảng hơn 33.000 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới địa ốc. So với con số thực tế thì số lượng này đang ở mức quá thấp. Mới chỉ có khoảng hơn 33.000 cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới địa ốc

Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, việc quá nhiều môi giới địa ốc chưa được cấp chứng chỉ hành nghề mà đã vội vàng tham gia vào thị trường BĐS đã gây nên nhiều hệ lụy bất cập, gây khó khăn cho cơ quan quản lý. 

Bên cạnh đó, nhiều môi giới thiếu nghiêm túc trong hành nghề, bất chấp chạy theo khoản hoa hồng hấp dẫn mà bỏ qua quyền lợi của khách hàng, không chú ý về thông tin bán các đất nền Bình Chánh hoặc các khu vực khác một cách chuyên nghiệp. Nhiều đối tượng cố tình thổi giá, lừa đảo làm mầm mống gây biến động bất thường cho thị trường. Hệ quả, hình ảnh về môi giới bất động sản chuyên nghiệp bị nhạt nhoà trong mắt khách hàng, khi nhắc đến môi giới người ta sẽ chỉ nghĩ đến “cò đất” chuyên lừa đảo nhà đất. 

Để thành công với nghề, môi giới BĐS cần kiến thức gì? 

Thống kê thực tế của Bộ xây dựng cho biết, có khoảng 80% giao dịch BĐS thành công nhờ môi giới. Do vậy không thể phủ nhận vai trò quan trọng của môi giới trong việc phát triển thị trường BĐS. 

Với một chuyên viên môi giới địa ốc việc am hiểu về sản phẩm là chưa đủ bởi BĐS là sản phẩm rất đặc thù. Ngoài hiểu sản phẩm, môi giới cần phải trang bị rất nhiều kiến thức liên quan khác như luật pháp, phong thuỷ hay kiến trúc. Họ dường như là người nằm vùng và cũng là chuyên gia tư vấn về các lĩnh vực xoay quanh bất động sản để người mua có lựa chọn tốt nhất. 

Tuy nhiên những kiến thức nền chuyên môn về bất động sản là không thể thiếu trong đó kiến thức về kinh doanh, đầu tư BĐS, am hiểu về thị trường địa ốc trong và ngoài nước, tổng quan về dịch vụ môi trường BĐS,… vô cùng quan trọng với sự thành bại của môi giới BĐS. 

Hãy trở thành một môi giới bất động sản am hiểu thị trường, biết nắm bắt xu thế cũng như chú trọng trong quá trình tiếp thu các kiến thức về bất động sản sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cần thiết.

Tìm hiểu thêm:

Bản vẽ nhà ống 3 tầng hiện đại tại Thủ Đức

Tại sao bạn nên mua căn hộ ở chung cư FLC 18 Phạm Hùng?

Related posts

Mua căn hộ chung cư, nên chọn tầng cao hay tầng thấp?

Onsen Ecopark – Resort khoáng nóng đầu tiên giữa lòng Hà Nội

Những rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà ở chung cư khang gia tân hương

Leave a Comment