Giải trí

Âm hưởng truyền thống giữa dòng chảy hiện đại

Năm 2018, chúng ta được tiếp cận với sự bùng nổ của âm nhạc điện tử nói riêng và các thể loại âm nhạc hiện đại nói chung. Vậy lối đi nào cho những nét âm hưởng dân gian dân tộc với sự thay đổi liên tục của trào lưu âm nhạc thế giới?

Âm nhạc điện tử xâm chiếm thế giới

Nhạc Dance điện tử (Electronic Dance Music, viết tắt là EDM), được miên tả như một thể loại âm nhạc mạnh kế thừa nhạc Disco từ những năm 1970. Đây là thể loại âm nhạc thịnh hành tại các lễ hội âm nhạc lớn (Dance Festival) và hộp đêm trên thế giới.

Âm hưởng truyền thống giữa dòng chảy hiện đại

EDM được xây dựng và sáng tác từ các nhạc cụ điện tử như đàn Synthersizer, trống điện, máy hòa âm… Tất cả với một mục đích là khai thác tối đa hiệu quả âm thanh nhằm tao nên một tác phẩm đặc sắc. Sự phát triển của EDM đã và đang ngày càng nhanh chóng với khả năng sáng tạo của các producer (nhà sản xuất) và DJ.

EDM hiện nay bao gồm rất nhiều trường phái như House/Bigroom, Dubstep, Trap, Trance, Future Bass… Các nghệ sĩ EDM nổi tiếng thế giới có thể kể đến như Tiesto, Steve Aoki, Skrillex… Nền âm nhạc điện tử ở Việt Nam cũng đang theo kịp bước tiếp thế giới với những cái tên như Touliver, Triple D hay SlimV… Ta có thể bắt gặp những phong cách âm nhạc điện tử của các sản phẩm âm nhạc từ những cái tên như Sơn Tùng M-TP, Hoàng Thùy Linh…

Sự ảnh hưởng đến âm nhạc truyền thống

Có thể thấy khi một thể loại âm nhạc lên ngôi thì việc suy tàn và phai mờ của các thể loại khác trong tâm trí cộng đồng là một điều dễ hiểu. Các chương trình truyền hình cũng phải cập nhật theo xu hướng nhằm gia tăng tối đa lượng khán giả tiếp cận. Từ đó không gian của âm nhạc truyền thống ngày càng bị thu hẹp lại.

Chẳng phải cộng đồng quay lưng lại với âm nhạc truyền thống, mà bởi vì dù là ở khía cạnh nào họ cũng là những người tiêu dùng. Người tiêu dùng được tự do lựa chọn những thứ họ thật sự thích và phù hợp với bản thân. Có chăng ta chỉ có thể đổ lỗi cho các nhà sản xuất chưa dám chi mạnh tay để đưa âm nhạc truyền thống đến gần hơn với công chúng, như là với EDM đang làm.

Sự giao thoa và những tín hiệu tích cực

Trải qua một khoảng thời gian dài, thị trường âm nhạc thế giới “bội thực” với các sản phẩm EDM với 100% âm thanh điện tử. Các nhà sản xuất bắt buộc phải tìm ra những thứ mới mẻ để có thể nổi bật lên trong dòng chảy không ngừng đó.

Và sự lựa chọn các âm thanh nhạc cụ truyền thống là hợp lý vào lúc này. Các ví dụ phổ biến như đoạn sáo trúc ở phần đầu ca khúc Lạc Trôi (Sơn Tùng M-TP), âm điệu đàn tranh trong các tác phẩm nhạc Trap. Hay dễ thấy nhất là việc họ sử dụng bộ gõ mộc thay vì bộ gõ điện tử… Tất cả như là một trong những tín hiệu đáng mừng cho âm nhạc truyền thống.

Sự giao thoa giữa các trường phái âm nhạc hiện đại và truyền thống mang đến cho người nghe rất nhiều trải nghiệm thú vị. Cũng là một phần không nhỏ giúp cho các nhà sản xuất âm nhạc tồn tại và cống hiến nhiều hơn.

Kết lại, việc bùng nổ của âm nhạc điện tử hay bất kỳ thể loại âm nhạc nào cũng là điều cần thiết cho một nền âm nhạc nói chung đi lên. Điều này khiến tất cả phải chuyển mình không ngừng nghỉ để có được những tác phẩm ngày càng chau chuốt và sáng tạo hơn nữa.

Related posts

Những bản nhạc phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại

Đạp xe đạp có tác dụng gì đối với sức khỏe của bạn?

Da ngăm đen nên nhuộm tóc màu gì để tôn lên nét đẹp tự nhiên?

Leave a Comment