Blog

Hướng dẫn lập báo cáo tài chính trên phần mềm HTKK

Lập báo cáo tài chính là hoạt động thường phải làm hàng năm của các doanh nghiệp. Theo quy định, đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ và vừa thì sẽ được áp dụng lập báo cáo tài chính theo Thông tư 133 trên phần mềm HTKK. Còn đối với các doanh nghiệp lớn sẽ tiến hành việc lập báo cáo tài chính trên phần mềm HTKK theo thông tư 200. Chính vì vậy, ngoài việc tìm hiểu các kỹ năng xử lý các tình huống phát sinh trên trang thuế điện tử như tại sao không vào được trang thuế điện tử, thì kế toán cần phải trang bị những kỹ năng nghiệp vụ trên những phần mềm thông dụng như HTKK mà cụ thể là việc lập báo cáo tài chính trên phần mềm này.

Để có thể lập được báo cáo tài chính trên phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK người dùng sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK mà doanh nghiệp đang sử dụng

Ở bước này, người dùng đăng nhập vào phần mềm HTKK mà doanh nghiệp mình đang sử dụng (nên sử dụng phiên bản HTKK mới nhất để tránh được các lỗi thường gặp).

Trên giao diện “Đăng nhập hệ thống”, người dùng sẽ cần điền mã số thuế của doanh nghiệp mình vào mục “Mã số thuế” rồi nhấn nút “Đồng ý” là đã có thể đăng nhập thành công.

báo cáo tài chính

Bước 2: Tiến hành chọn tính năng “Báo cáo tài chính”

Sau khi đã tiến hàng đăng nhập thành công vào hệ thống HTKK và muốn thực hiện việc lập báo cáo tài chính theo Thông tư 133 thì người dùng sẽ cần chọn chức năng “Báo cáo tài chính”, chọn tiếp “Bộ báo cáo tài chính (B01a-DNN) (TT 133/2016/TT-BTC)”.

Thực tế, khi báo cáo tài chính theo Thông tư 133 trên HTKK cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, bạn có thể chọn Bộ báo cáo tài chính B01a-DNN hoặc B01b-DNN, nhưng đa phần thì các doanh nghiệp sẽ chọn mẫu B01a-DNN.

Bước 3: Tiến hành chọn “Niên độ tài chính”

Ngay sau khi chọn xong bộ báo cáo tài chính phù hợp với doanh nghiệp của mình, giao diện “Niên độ tài chính” trên HTKK sẽ hiển thị. Ở phần này, người dùng cần phải tiến hành điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu để có thể tiến hành thực hiện làm báo cáo tài chính, cụ thể:

Chỉ tiêu  “Năm”: Là năm tài chính mà doanh nghiệp cần tiến hành làm báo cáo tài chính này.
Chỉ tiêu “Từ ngày”… “Đến ngày”: Là Thời gian báo cáo tài chính sẽ báo cáo. Ví dụ như: Từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2020. Doanh nghiệp cần phải điền đúng thời gian làm báo cáo tài chính để tránh sai sót về mặt thời gian.

Sau khi đã hoàn thành xong các chỉ tiêu trên, người dùng tích chọn “Doanh nghiệp đáp ứng giả định hoạt động liên tục” -> Tiếp tục tích chọn: “KQHĐKD” và “LCTTGT hoặc “KQHĐKD” và “LCTTTT” đều được.

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất tất cả các thông tin trên, người dùng tiến hành chọn nút “đồng ý” để hoàn tất.

Trường hợp nào doanh nghiệp bị ngừng cấp hóa đơn điện tử? Tra cứu hóa đơn điện tử phục vụ kiểm tra hàng hóa

Bước 4: Hoàn tất thông tin trên giao diện “Nhập tờ khai”

Ở giao diện “Nhập tờ khai” người dùng cần nhập đầy đủ số liệu vào 3 biểu bao gồm: CĐKT, KQHĐSXKD, LCTTGT.

Sau khi đã hoàn tất thông tin trên giao diện này, người dùng chỉ cần chọn nút “ghi” và chờ đợi màn hình hiển thị thông báo báo “Đã ghi dữ liệu thành công!” vậy là xong.

Bước 5: Kết xuất báo cáo

Tiến hành chọn tiếp nút “Kết xuất XML” và lưu vào một file trên máy tính của mình, dữ liệu này khi lưu sẽ dùng để gửi qua mạng cho cơ quan thuế.

Như vậy, chỉ với 05 bước đơn giản người dùng đã có thể dễ dàng hoàn thành việc lập báo cáo tài chính trên phần mềm HTKK một cách nhanh chóng, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí để tiến hành thực hiện. Với những chia sẻ trên, hy vọng đã cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin, kiến thức hữu ích về kỹ năng nghiệp vụ.
 
 

Related posts

Mẫu giường ngủ cho bé gái được yêu thích nhất hiện nay

Đào Phương Thuỳ

Chọn đồng hồ nam Casio theo nghề nghiệp, có thể bạn chưa biết

Đào Phương Thuỳ

Làm thế nào để thuê cốp pha định hình có chất lượng?

Leave a Comment