Một số cách tra cứu nhanh thông tin bảo hiểm xã hội

Luật Bảo hiểm xã hội có quy định cụ thể bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi giảm hoặc mất thu nhập vì ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc hết tuổi lao động, qua đời, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH. Thực tế hiện nay, khá nhiều người lao động tham gia BHXH nhưng lại chưa hiểu rõ về vấn đề này. Trong bài viết hôm nay, cách tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội trực tuyến cùng một số quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được gửi đến quý bạn đọc.

1. Tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội trên website baohiemxahoi.gov.vn

Bước 1: Để tra cứu thông tin BHXH trực tuyến, trước tiên các bạn cần truy cập vào trang dịch vụ tra cứu mã số bảo hiểm xã hội. Truy cập website: baohiemxahoi.gov.vn/tracuu

Bước 2: Tại đây, các bạn nhập đầy đủ thông tin theo các trường yêu cầu

Lưu ý: Các trường thông tin có dấu (*) là những trường bắt buộc và nhập ít nhất 1 trường trong các trường bắt buộc sau: Mã hộ gia đình, Mã số BHXH, Mã thẻ, Chứng minh nhân dân, Ngày sinh.

Bước 3: Sau khi đã nhập thông tin xong, các bạn nhấn vào Tra cứu và ngay lập tức sẽ hiển thị thông tin người cần tra cứu. Di chuyển thanh kéo ngang để triểm tra thông tin đối tượng cần tra cứu, gồm có các trường thông tin như:

Mã số BHXH: Là mã do cơ quan BHXH cấp khi tham gia để người tham gia bổ sung vào mẫu MS1, Trường hợp không thấy thông tin người tham gia liên hệ cơ quan BHXH để được hướng dẫn.

Số sổ: Là số sổ của người tham gia BHXH.

Mã thẻ: Là mã số của thẻ BHYT.

Họ tên, giới tính, ngày sinh

Mã hộ: Là mã do cơ quan BHXH cấp.

Địa chỉ: Là nơi đăng ký thường trú

Trạng thái: Chưa đồng bộ thì báo lại đơn vị BHXH kiểm tra lại.

Xem thông tin hộ: Tra cứu thông tin hộ gia đình của đối tượng đã tra cứu.

2. Cách tra cứu bảo hiểm xã hội bằng tin nhắn

Ngoài phương pháp tra cứu bảo hiểm xã hội cá nhân, bạn có thể tra cứu thông qua mạng viễn thông vừa đơn giản lại nhanh chóng bằng tin nhắn SMS.

Từ ngày 01/08/2019, các cá nhân, đơn vị sẽ chỉ còn sử dụng đầu số 8079 trong nhắn tin (1.000 đồng/tin nhắn) tra cứu thông tin BHXH, BHYT.

a. Tra cứu thời gian tham gia BHXH: Soạn tin nhắn BH QT (mã số bảo hiểm xã hội) rồi gửi 8079

b. Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ: Soạn tin nhắn BH HS (mã hồ sơ) gửi 8079

c. Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo năm: Soạn tin nhắn BH QT (mã số bảo hiểm xã hội) (từ năm) (đến năm) gửi 8079

d. Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian: Soạn tin nhắn BH QT (mã số bảo hiểm xã hội) (từ tháng – năm) (đến tháng – năm) gửi 8079

e. Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT: Soạn tin nhắn BH THE (mã thẻ BHYT) sau đó gửi 8079

3. Quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội

– Được tham gia và hưởng các chế độ theo Luật BHXH.

– Được cấp và quản lý sổ BHXH và nhận lại sổ khi không còn làm việc.

– Nhận lương hưu và trợ cấp đầy đủ, kịp thời theo các hình thức sau: nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được ủy quyền; nhận thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng; thông qua công ty, tổ chức nơi làm việc hay người sử dụng lao động.

Chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ có phải đóng thuế TNCN không? 

Hướng dẫn lập báo cáo tài chính trên phần mềm HTKK

– Hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp: đang hưởng lương hưu, nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, nhận con nuôi, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay trợ cấp ốm đau.

– Chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động và được thanh toán chi phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện hưởng BHXH.

– Ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp BHXH cho người khác.

– Được cung cấp thông tin về đóng BHXH theo định kỳ; yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng và quyền được hưởng các chế độ của BHXH.

– Người tham gia được khiếu nại, tố cáo và khởi kiện BHXH theo quy định pháp luật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *