Công nghệ

Những lưu ý cần ghi nhớ để sử dụng internet hiệu quả

    Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, kỹ thuật hiện đại nên mạng internet trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta nói chung hay thời đại công nghệ 4.0 mà Việt Nam hướng đến trong tương lai. Chúng ta không phủ nhận những lợi ích to lớn, sự thuận lợi của internet mang lại nhưng cũng không phải ai cũng biết sử dụng internet hiệu quả và an toàn. Dưới đây là 5 lưu ý giúp cho việc sử dụng internet của bạn trở nên an toàn và bảo mật hơn.

Xem kỹ các liên kết trước khi truy cập

Việc truy cập các liên kết trên mạng là một việc vô cùng đơn giản, chỉ cần một cái click chuột bạn đã có thể truy cập những liên kết mà bạn muốn. Nhưng đây là một cách mà tội phạm dễ dàng lợi dụng bằng việc thiết lập những mã độc tống tiền, nếu bạn không tỉnh táo thì bạn sẽ là nạn nhân của chúng.

Những lưu ý cần ghi nhớ để sử dụng internet hiệu quả

Vì vậy, để tránh những rủi ro không may xảy ra, mỗi khi bạn nhận được một đường link bất kì, bạn không nên vội vàng click luôn vào nó. Thay vào đó, bạn nên mở trình duyệt, truy cập trực tiếp địa chỉ url mà bạn thường giao dịch trên trình duyệt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đề phòng các trang quảng cáo với những câu slogan hấp dẫn bởi nó thường chứa mã độc bên trong.

Học cách báo cáo nội dung xấu

Mối nguy hiểm trên mạng xã hội nói chung không chỉ dừng lại bởi việc tung ra những mã độc và phần mềm lừa đảo mà chính con người chúng ta cũng là những kẻ xấu. Họ là những người lừa đảo, lừa bịp trên các diễn đàn trực tuyến, trang bán hàng online… Không phải ai cũng tỉnh táo nhận ra những chiêu trò mà chúng dùng.

Đối tượng mà những người này hướng đến là thanh thiếu niên hoặc thậm chí là những người đã có tuổi. Một phần vì họ chưa suy nghĩ chín chắn và một phần là người già chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng internet cho nên họ sẽ dễ dàng thực hiện được mục đích của mình. Để tránh những điều không may xảy ra, bạn hãy tạo thói quen click vào chặn người dùng, báo cáo sai phạm… để giúp người sản xuất biết được nội dung xấu để kịp xử lý.

Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Có thể do sự bộn bề của công việc cũng như áp lực của cuộc sống, nên nhiều người thường hướng mọi thứ theo một cách dễ dàng nhất có thể và trong việc đặt mật khẩu cũng vậy. Họ thường đặt những mật khẩu ngắn, dễ nhớ cho tất cả những tài khoản truy cậptrang web trên mạng internet của mình.

Những lưu ý cần ghi nhớ để sử dụng internet hiệu quả

Để tránh việc bị xâm nhập và đánh cắp dữ liệu từ tài khoản của bạn, hãy sử dụng dịch vụ quản lý mật khẩu. Một mật khẩu có thể truy cập tất cả các trang web bằng việc mã hóa các tài khoản truy cập, chèn link liên kết vào mỗi trang web. Một lời khuyên cho bạn đó là bạn nên sử dụng mật khẩu mặc định từ phần mềm quản lý sẽ an toàn hơn.

Xóa bộ nhớ cache

Mỗi khi bạn truy cập vào trình duyệt coccoc, google chrome… đều lưu lại tất cả những thông tin mà bạn đã vừa truy cập trước đó. Vì vậy đây là điểm mà kẻ xấu dễ dàng xâm nhập để đánh cắp và muốn xem cache các hoạt động chi tiết của bạn. Cho nên, bạn nên xóa bộ nhớ cache ở các thiết bị kết nối mạng một cách thường xuyên để tránh rủi ro có thể gặp phải.

Trên đây là những lưu ý giúp bạn có cái nhìn khái quát về việc sử dụng internet làm sao cho hiệu quả và an toàn. Mặc dù những hiệu quả to lớn mà internet mang lại, chúng ta vẫn nên dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời, thời gian cho gia đình hay các lớp học ngoại khóa: thể thao, học sáo mèo nam, nhạc cụ,… để cuộc sống thêm sắc màu và trải nghiệm.

Related posts

Ứng dụng của hành động giá (Price Action)

Tra cứu hóa đơn điện tử phục vụ kiểm tra hàng hóa

Những lợi ích xây dựng PBN và các lưu ý khi sử dụng PBN

Đào Phương Thuỳ

Leave a Comment