Những lưu ý khi khai thuế GTGT qua phần mềm HTKK mới nhất

Ngày 20/12/2019 vừa qua, Tổng cục Thuế đã nâng cấp và áp dụng phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) phiên bản mới nhất 4.2.7. Trải qua quá trình nghiên cứu, cập nhật thông tin hành chính cùng đúc rút kinh nghiệm từ những hạn chế của các phiên bản đi trước, 4.2.7 có thể được xem là phiên bản hoàn thiện nhất tính đến thời điểm hiện tại. Vậy khi sử dụng phần mềm HTKK mới nhất này, người sử dụng có cần phải lưu ý gì không? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

HTKK là tên viết tắt của hỗ trợ kê khai. Đây là phần mềm được Tổng cục Thuế thiết kế và ban hành công cộng nhằm giúp hỗ trợ người nộp thuế và cơ quan thuế trong công tác kê khai và nộp thuế. Phần mềm này đã giúp ích rất nhiều cho người sử dụng, không chỉ bởi tính tiện lợi mà còn bởi có thể tiết kiệm cơ số thời gian cho những công tác khác.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành sử dụng phần mềm tiện ích này, người dùng cần lưu ý một số điểm sau để tránh công tác kê khai gặp sai sót cũng như trục trặc. Cụ thể:

HTKK mới nhất

1. Người nộp thuế cần phải cài đặt phiên bản mới nhất của phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế khi sử dụng để kê khai thuế trực tuyến. Phiên bản mới nhất hiện nay của phần mềm này là 4.2.7. Nếu như máy tính của bạn không cài đặt phiên bản mới nhất này mà tiến hành kê khai thuế trên các phiên bản đời cũ hơn thì có khả năng sẽ phát sinh một số trường hợp như: Một vài mẫu tờ khai sẽ không đúng định dạng của cơ quan Thuế. Điều này không chỉ dẫn đến khó chịu cho cơ quan quản lý thuế mà doanh nghiệp lại phải mất thời gian thực hiện kê khai lại.

2. Có 2 loại mẫu tờ khai khác nhau dành cho các doanh nghiệp sử dụng phương thức khai thuế GTGT khác nhau. Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng phương thức khai thuế khấu trừ thì hãy tích chọn mẫu tờ khai 01, còn nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng phương thức khai thuế trực tiếp thì hãy tích chọn mẫu tờ khai 04.

3. Doanh nghiệp cần xác định xem mình thuộc đối tượng khai thuế GTGT nào: mới thành lập hay đã thành lập từ lâu và tổng doanh thu của năm liền trước là bao nhiêu. Cụ thể: Doanh nghiệp thuộc đối tượng khai thuế GTGT theo quý là những doanh nghiệp mới thành lập và có tổng doanh thu năm liền trước nhỏ hơn 50 tỷ đồng. Còn doanh nghiệp thuộc đối tượng khai thuế GTGT theo tháng là những doanh nghiệp có tổng doanh thu năm liền trước lớn hơn 50 tỷ đồng.

4. Doanh nghiệp cần phải cập nhật và sao lưu trước khi nâng cấp phần mềm. Như ở đầu bài viết đã nói, từ những hạn chế và thiếu sót của phiên bản trước, Tổng cục Thuế sẽ đúc rút và ra mắt những phiên bản cập nhật hơn, cấp tiến hơn. Như vậy, những doanh nghiệp đang sử dụng phiên bản cũ thì cần phải sao lưu lại dữ liệu đang có trong hệ thống phần mềm trước khi nâng cấp và cài đặt phiên bản mới.

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế mới nhất để khai thuế GTGT qua mạng. Mong rằng bài viết này đã giúp ích cho bạn đọc.
https://econgnghe.net/

https://econgnghe.net/cac-dieu-kien-doi-voi-to-chuc-cung-cap-dich-vu-hddt/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *