Những lưu ý khi mua card màn hình để chơi game và làm đồ họa

Khi nhắc đến một thiết bị chuyên xử lý hình ảnh trong máy tính thì không thể kể đến Card màn hình hay còn gọi là VGA . Thiết bị này rất quan trọng đối với công việc đồ họa hay chơi game. Vậy khi mua card màn hình để chơi game và làm đồ họa cần phải lưu ý những gì? Hãy cùng Máy tính Long Hải tìm hiểu rõ hơn qua bài viết ở dưới nhé.

Khám phá card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn gọi là card màn hình, tên tiếng anh là Video Graphics Adapter. Thiết bị có nhiệm vụ xử lý thông tin về hình ảnh, chẳng hạn như độ phân giải, độ tương phản… bằng phương pháp kết nối với màn hình. Do đó, người dùng có thể thực hiện chỉnh sửa và làm việc trên máy tính.

Card màn hình là một thiết bị chuyên xử lý hình ảnh chất lượng cao

Khi làm một card đồ họa, phần quan trọng nhất là GPU (bộ xử lý đồ họa). Đây là phần quyết định đến khả năng của card đồ họa. Card đồ họa có dung lượng càng cao thì tốc độ xử lý hình ảnh càng mượt mà, thao tác càng dễ dàng.

Đối với những game thủ hay những người làm công việc chỉnh sửa ảnh, video thì card đồ họa rất quan trọng. Mọi tác vụ sẽ trở nên sống động và mượt mà hơn.

Phân loại card màn hình mới nhất.

Hiện nay, VGA được chia làm 2 loại chính đó là:

VGA on board.

Loại card onboard này luôn được tích hợp trên bo mạch chủ của thiết bị máy tính / PC / laptop. Nhà sản xuất tích hợp thiết bị card màn hình trực tiếp vào CPU của bộ xử lý trung tâm của máy tính. Theo các thế hệ Core I khác nhau, các thẻ tích hợp phù hợp sẽ được cung cấp.

Card on Board

Hoạt động và xử lý hình ảnh giữa các card đồ họa chủ yếu dựa vào chức năng của CPU và RAM. Do đó, CPU và RAM càng mạnh thì card chạy càng mượt mà và hiệu quả. Chi phí sử dụng thẻ onboard thường giảm đi rất nhiều và rất phải chăng. Tuy nhiên, đối với phần mềm nặng, Card này không hoạt động hiệu quả như mong đợi.

Hiện nay, công nghệ không ngừng phát triển nên card onboard được nâng cấp có hiệu suất tốt hơn.

VGA rời.

Card màn hình rời có các chức năng tương tự như card tích hợp, nhưng được thiết kế để hoạt động độc lập. VGA rời sẽ xử lý đồ họa và hình ảnh hiệu quả.

Card màn hình rời

Sản phẩm card rời được trang bị GPU và chức năng tản nhiệt độc lập, giúp máy tính xử lý đồ họa mang lại kết quả như mong muốn. So với thẻ liền, thẻ rời luôn được biết đến với các chức năng và hiệu suất cao hơn. Nếu bạn là người yêu thích các game hiệu năng cao thì sử dụng card màn hình rời là lựa chọn phù hợp.

Khi mua card màn hình để chơi game và làm đồ họa cần phải lưu ý những gì?

Để giúp bạn có thể mua card màn hình phù hợp với nhu cầu chơi game và làm đồ họa. Vậy khi đi mua bạn cần lưu ý những điểm dưới đây.

Bộ xử lý đồ họa (GPU).

Khi chọn mua máy tính để chơi game, bất kỳ thiết bị nào cũng đặt GPU lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi mua sắm, người chơi sẽ bị phân tâm bởi các thiết bị khác (như RAM, ổ cứng, bàn phím LED,…) nên khi mua máy tính chơi game cần phải quên chúng. 

Một số thẻ video ATI hỗ trợ HyperMemory, trong khi nVidia hỗ trợ TurboCache, có nghĩa là các thẻ này sẽ thêm RAM làm bộ nhớ video khi chúng hoạt động. Ví dụ, một thẻ video ghi 256MB và 764MB HyperMemory, có nghĩa là 256MB bộ nhớ video sẽ thực sự trích xuất 508MB RAM vào bộ nhớ video khi cần thiết. Khi đó, RAM của bạn sẽ giảm đi 508MB.

Bộ nhớ video

Trong bộ nhớ video, bạn cần biết các thông tin sau: -Kiểu bộ nhớ video: GDDR, GDDR2, GDDR3, GDD4, sẽ sớm trở thành GDDR5. GDDR lớn hơn có nghĩa là dung lượng bộ nhớ lưu trữ video nhanh hơn: tốc độ xung nhịp bộ nhớ lớn hơn: càng lớn càng tốt – độ rộng bus bộ nhớ: tối thiểu 64 bit. Muốn chơi game hay thì hãy chọn 256-bit trở lên, tệ nhất là 128-bit.

Giao diện kết nối với bo mạch chủ

Card đồ họa là một bảng mạch được lắp vào máy tính, có thể chuyển đổi các hình ảnh được tạo bên trong máy tính thành các tín hiệu điện tử cần hiển thị trên màn hình máy tính. Nó xác định số lượng màu, tần số quét và độ phân giải tối đa có thể được hiển thị. Màn hình cũng phải hỗ trợ các thông số này. Card đồ họa chứa bộ nhớ (VRAM) và chip đồ họa (GPU) dành riêng cho chúng. Ngày nay, card đồ họa có thể xuất thông qua hai cổng: cổng tương tự (D-Sub) và cổng kỹ thuật số (DVI). Cổng tín hiệu kỹ thuật số được sử dụng cho màn hình tinh thể lỏng (LCD) mới.

Nhà sản xuất Card đồ họa.

 Card màn hình chủ yếu là GPU do ATI và nVidia sản xuất. ATI và Nvidia thiết kế thẻ video dựa trên GPU với các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn, chẳng hạn như tốc độ xung nhịp GPU, loại RAM video, tốc độ và kích thước RAM video.

ADM và Nvidia là 2 hãng sản xuất VGA lớn nhất thế giới

Asus, Gigabyte, Biostar… đã có giấy phép sản xuất AMD / ATI và nVidia và GPU và có thể sản xuất card màn hình theo các thông số kỹ thuật nhất định. Dựa trên thông số kỹ thuật và khả năng thiết kế, các nhà sản xuất này sẽ có thể cung cấp card màn hình ép xung để cải thiện hiệu suất (thường là giải pháp bao gồm tản nhiệt).

Khi mua các card màn hình ASUS, Gigabyte, EVGA và các loại card màn hình khác. Bạn nên kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật mà tôi giới thiệu ở trên để có thể chọn được một chiếc VGA tốt và hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua cây máy tính cũ làm đồ họa hãy liên hệ ngay: 0972.105.943 của Máy tính Long Hải chất lượng cao, giá tốt nhé.

*** Có thể bạn quan tâm ***

>>> Máy tính cũ asus dùng có tốt không

>>> 3 mẫu loa Anker trang bị công nghệ bluetooth 5.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *