Công nghệ Internet

Tra cứu hóa đơn điện tử phục vụ kiểm tra hàng hóa

Đối với hóa đơn giấy, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm đang lưu thông trên đường. Vậy, đối với hóa đơn điện tử, có hóa đơn thay thế để chứng minh nguồn gốc của hàng hóa đang lưu thông trên đường hay không? Đây cũng là vướng mắc mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay. Cùng tìm hiểu rõ hơn về việc tra cứu hóa đơn điện tử phục vụ kiểm tra hàng hóa đang lưu thông trên đường trong bài viết dưới đây.

Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 119/2018/NĐ-CP như sau:

– Khi kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường, đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử, cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tra cứu thông tin về hóa đơn điện tử phục vụ yêu cầu quản lý, không yêu cầu cung cấp hóa đơn giấy. Các cơ quan có liên quan có trách nhiệm sử dụng các thiết bị để truy cập tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử.

tra cứu hóa đơn

– Trường hợp bất khả kháng do sự cố, thiên tai gây ảnh hưởng đến việc truy cập mạng Internet dẫn đến không tra cứu được dữ liệu hóa đơn, nếu:

– Trường hợp người vận chuyển hàng hóa có chứng từ giấy (bản sao bằng giấy không cần ký tên, đóng dấu của người mua, người bán) chuyển từ hóa đơn điện tử thì xuất trình chứng từ giấy chuyển cho cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đang thực hiện kiểm tra hàng hóa. Cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đang thực hiện kiểm tra căn cứ chứng từ giấy chuyển từ hóa đơn điện tử để lưu thông hàng hóa và tiếp tục thực hiện tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử để phục vụ công tác kiểm tra theo quy định;

– Trường hợp người vận chuyển hàng hóa không có chứng từ giấy chuyển từ hóa đơn điện tử thì cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đang thực hiện kiểm tra truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để kiểm tra, xác nhận hóa đơn điện tử của doanh nghiệp.

Như vậy có thể thấy, khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp sẽ cảm thấy tiện lợi hơn rất nhiều so với hóa đơn giấy. Đơn cử là việc tra cứu hóa đơn khi đang vận chuyển hàng hóa lưu thông trên đường. Nếu như với hóa đơn giấy, các tài xế phải xuất trình các chứng từ, hóa đơn liên quan để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa, thì với hóa đơn điện tử, lực lượng kiểm tra, thanh tra hoàn toàn có thể tra cứu hóa đơn nhanh chóng ngay trên trang website của Tổng cục Thuế. Chưa kể đối với chứng từ giấy, các tài xế nếu không bảo quản cần thận thì rất dễ bị thất lạc, hỏng hóc hóa đơn, gây khó khăn cho việc chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Còn đối với hóa đơn điện tử, mọi thao tác kiểm tra đều được thực hiện nhanh chóng ngay trên các thiết bị di động.

Như vậy có thể thấy việc tra cứu hóa đơn điện tử đối với hàng hóa đang lưu thông trên đường vô cùng đơn giản và dễ dàng, do đó các doanh nghiệp hoàn toàn có thể an tâm để triển khai sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử thay thế cho phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ thông thường.

Đăng ký nộp thuế điện tử sai thông tin thì phải làm sao? 

Văn bản hướng dẫn xuất hóa đơn điện tử đính kèm bảng kê

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn việc tra cứu hóa đơn điện tử phục vụ việc kiểm tra hàng hóa đang lưu thông trên đường và những lợi ích vượt trội khi sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử thay thế cho hóa đơn giấy.
 

Related posts

Đánh giá những mẫu đèn led văn phòng đang phổ biến hiện nay

Đào Phương Thuỳ

Robot hút bụi thông minh Nhật Bản mới nhất trên thị trường hiện nay

Đào Phương Thuỳ

Mở rộng tiện ích và kết nối dễ dàng nhờ thiết bị wifi cho nhà xưởng

Đào Phương Thuỳ

Leave a Comment