Blog

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản có phức tạp như bạn nghĩ?

Nhiều người có mong muốn sang Nhật Bản sinh sống và làm việc nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào. Quy trình này nhìn chung đòi hỏi nhiều bước, song hiện nay có rất nhiều các công ty doanh nghiệp môi giới mở ra để giúp đỡ người lao động trong suốt quá trình từ khi tìm kiếm công ty việc làm bên Nhật tới khi hoàn thành hợp đồng. Tuy nhiên mỗi công ty môi giới lại có mức phí dịch vụ khác nhau. Để lựa chọn đúng đắn nhất, người lao động cần tìm hiểu và nắm chắc quy trình này.

Tìm hiểu về quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản có phức tạp như bạn nghĩ?

Sau đây là các bước cơ bản của quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản :

  1. Bước 1 : Khám sức khỏe : người lao động phải đi khám sức khỏe tại những cơ sở, bệnh viện được cấp phép khám cho người đi lao động ở nước ngoài. Người khám bệnh sau khi được xác nhận không mắc các bệnh nguy hiểm truyền nhiễm như HIV, viêm gan B, giang mai, lậu,… sẽ được cấp giấy chứng nhận khám sức khỏe, xác nhận đủ điều kiện để ứng tuyển xuất khẩu lao động. Sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng sản xuất, do vậy khám sức khỏe là bước đầu tiên trong quy trình này.
  2.  Bước 2 : Nộp hồ sơ cho công ty : người lao động cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ những giấy tờ quan trọng cần thiết : sơ yếu lý lịch, ảnh cá nhân, bản sao sổ hộ khẩu có công chứng, bản sao giấy khai sinh, bằng cấp và chứng chỉ ( nếu có ), giấy khám sức khỏe và hộ chiếu ( nếu có )
  3.  Bước 3 : lựa chọn đơn hàng : để có thể thực hiện bước này, người lao động nên bỏ thời gian để tìm hiểu trước về từng ngành nghề cụ thể. Ứng viên sẽ có quyền lựa chọn ngành nghề mình ưa thích, mức lương vừa hoặc cao ứng với cường độ công việc, thời gian làm việc, môi trường làm việc, chế độ phúc lợi, bảo hiểm, thời gian gia hạn hợp đồng,…
  4.  Bước 4 : Tham gia chương trình đào tạo cơ bản : các công ty sẽ tổ chức một khóa học cơ bản cho người lao động để cung cấp kiến thức căn bản về nghề nghiệp, chuyên môn, được đào tạo tiếng Nhật, kĩ năng phỏng vấn,… và những kĩ năng cần thiết để chuẩn bị cho kì thi tuyển chính thức.

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản từ A đến Z

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản có phức tạp như bạn nghĩ?

Sau khi học xong khóa đào tạo cơ bản này, thực tập sinh sẽ thi tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ trực tiếp phỏng vấn ứng viên và kiểm tra bằng các bài test, kiểm tra tay nghề, trình độ. Sau khi đỗ, học viên sẽ chờ visa trong khoảng 4 – 5 tháng.

Các công ty môi giới sẽ trực tiếp xin cấp thị thực từ đại sứ quán Nhật Bản. Học viên xuất cảnh và làm việc cho đến khi hết thời hạn hợp đồng, có thể xin gia hạn thêm 2 năm với tùy ngành nghề nhất định. Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đến đây là kết thúc.

Nguồn tổng hợp từ Dolab.gov.vn và xkldnamhai.com

Related posts

Công ty xuất nhập khẩu thịt trâu đông lạnh tại Việt nam

Đánh giá sức hút thị trường bất động sản Quy Nhơn

Đào Phương Thuỳ

Vì sao đồng hồ nam dây da lại được ưa chuộng?

Đào Phương Thuỳ

Leave a Comment